Nước ta được mệnh danh là đất nước của làng nghề, nơi hội tụ những tinh hoa văn hóa, văn nghệ dân gian được bồi đắp qua nhiều năm, sản sinh và lưu giữ những giá trị có hàm lượng văn hóa, lịch sử tinh thần đặc sắc của dân tộc Việt Nam. Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, những làng nghề, phố nghề vẫn tồn tại minh chứng cho sức sống mãnh liệt của mạch nguồn văn hóa kết tinh qua mấy nghìn năm.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong chuyến thăm làng nghề Đồng Kỵ, TP Từ Sơn, Bắc Ninh

Với trách nhiệm, tâm huyết của người làng nghề, Đồ gỗ Mỹ nghệ Hướng Mai có một số ý kiến đóng góp nhằm gìn giữ và phát huy giá trị nghề truyền thống, rất mong được chia sẻ cùng Quý vị .

Hình ảnh Showroom Hướng Mai Center

  1. Xây dựng các bảo tàng làng nghề:

Xây dựng và thúc đẩy bảo tàng hoạt động hiệu quả. Đi kèm đó là việc hệ thống hóa các tư liệu lịch sử liên quan làng nghề. Ðây phải là những hiện vật, tư liệu đủ khả năng lưu giữ các giá trị văn hóa của làng nghề, có sức mạnh và giá trị to lớn cho thế hệ về sau.

Bảo tàng gốm Bát Tràng

2. Kết nối lan tỏa thương hiệu của làng nghề:

Việc kết nối chặt chẽ gồm mô hình bảo tàng, du lịch và các chương trình tuyên truyền giáo dục, giới thiệu trong nhà trường và ngoài cộng đồng sẽ giúp người dân hiểu rõ hơn việc bảo tồn và phát huy nghề truyền thống, đó chính là một phần cội dễ của văn hóa và góp phần thúc đẩy kinh tế cho chính quê hương mình. Thông qua du lịch cũng là cơ hội tốt để tìm đầu ra cho sản phẩm, nhất là trong bối cảnh du lịch đang hồi phục phi mã như hiện nay.

Du lịch làng nghề hoa

3.Tập trung yếu tố tay nghề:

Mỗi DN cần phải có chính sách hợp lý để vừa thu hút được nhiều thợ giỏi, thợ lành nghề, lao động thủ công mà còn phải đào tạo truyền lửa để cho người thợ nhận thức đó không chỉ là công việc mưu sinh mà còn là trách nhiệm của người làm nghề truyền thống.  Đây là điều kiện tiên quyết cho một sản phẩm chất lượng ra đời từ làng nghề.

Tay nghề giỏi tạo ra những sản phẩm đẹp của làng Đồng Kỵ

4. Kaizen để sáng tạo hơn:

Tuy là nghề truyền thống nhưng để đáp ứng được nhu cầu và thị hiếu của người dân trong cuộc sống hiện đại, đòi hỏi người làm nghề phải hội tụ nhiều yếu tố hơn như: thể lực tốt, trí tuệ và sức sáng tạo dồi dào. Để nâng cao trình độ học vấn cho nguồn nhân lực trong các làng nghề truyền thống, trước hết cần làm tốt công tác khuyến học và phát huy vai trò của gia đình, dòng họ, xã hội đối với công tác giáo dục đào tạo cho thế hệ trẻ trong các làng nghề truyền thống hiện nay. Kaizen đổi mới qua từng quá trình hoạt động để tìm được những sản phẩm tối ưu nhất.

Một sản phẩm kết hợp truyền thống và hiện đại được nghệ nhân Kaizen thành công của Hướng Mai

5. Đạo đức và văn hóa quyết định sự sống còn của làng nghề:

Yếu tố đạo đức, văn hóa có vai trò quan trọng trong việc xây dựng thương hiệu. Vì vậy, việc xây dựng truyền thống một môi trường công ty tràn đầy sự yêu thương, đậm đà bản sắc văn hóa  các làng nghề truyền thống là việc làm quan trọng mà mỗi làng nghề truyền thống của Việt Nam cần thiết phải làm.

Yêu thương và trân trọng với người lao động là bí quyết để thành công của doanh nghiệp làng nghề

6. Mở rộng giao thương, ngoại giao tìm hướng xuất khẩu:

Điều đặc biệt quan trọng đó là phải kết nối cộng đồng làng nghề phát triển du lịch, mở rộng giao thương, hội nhập quốc tế. Làng nghề Việt cần có nhiều cơ hội tiếp cận những thị trường khó tính nhưng đầy tiềm năng như: Anh, Mỹ, Pháp và Đức…Trong xu thế hội nhập quốc tế, làng nghề truyền thống ở các vùng miền, địa phương cũng đang được nhiều quốc gia quan tâm và đưa ra những chính sách quảng bá, tạo điều kiện về thủ tục cũng như kích thích phát triển loại hình du lịch làng nghề. Vì vậy nhà nước cần có những quan tâm đúng lúc dành cho làng nghề Việt được có cơ hội đến gần hơn với thì trường Quốc tế.

Khách du lịch Quốc tế về thăm làng nghề Đồng Kỵ

Trên đây là một số đóng góp với mong muốn được thấy những làng nghề Việt sẽ giữ được ngọn lửa nghề và phát triển bền vững, góp sức cùng Đất Nước ngày càng giàu mạnh, văn minh, đồng thời gửi gắm những tâm tư tình cảm, nét đẹp văn hóa của quê hương thông qua từng sản phẩm thủ công của người làng nghề.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *