Anh đi làm thợ nơi nào

Để em gánh đục, gánh bào đi theo

Cột queo anh đẽo cho ngay

Anh bào cho thẳng, anh xoay mọi bề

Bốn cửa chạm bốn con nghê,

Bốn con nghê đực chầu về tổ tông.

Trong văn hóa dân gian, hình tượng nghê được “cung đình hóa”, trở thành linh thú mà các triều đại phong kiến Việt tôn kính.

Vì sao vậy?

Phải nói rằng Nghê là một con vật không có thật trong thế giới tự nhiên mà là sản phẩm của tâm thức, tín ngưỡng dân gian kết hợp với quá trình tiếp biến văn hóa, từ óc sáng tạo và đôi bàn tay khéo léo của người nghệ nhân đục, đẽo, chạm, khắc mà thành. Con nghê của người Việt không có biểu hiện hung dữ, ghê gớm, hăm dọa, mà gần gũi, thể hiện tâm thức người Việt, phù hợp cảnh quan, nhân tình thế thái của người Việt. Như vậy, hình tượng nghê trong văn hóa Việt mang nhiều ý nghĩa sâu sắc, từ sự bình dị, gần gũi, đến sự chính trực, ngay thẳng, dũng mãnh, quyền uy, linh thiêng và lòng trung thành. Đây là những nét đặc trưng, độc đáo, sức hấp dẫn mà hiếm linh vật nào có được.

Trong suốt chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước, hình tượng linh vật Nghê đã có một sức sống bền bỉ trong dòng chảy văn hóa – lịch sử dân tộc. Thiết nghĩ thế hệ chúng ta hôm nay cần phải bảo tồn và nhân rộng hình tượng linh vật đẹp đẽ linh thiêng này, đặc biệt là đối với những người nghệ nhân tạo tác ra linh vật này trong bất cứ loại hình nghệ thuật hay trên bất cứ chất liệu nào. Chính họ đã và đang thổi hồn cho linh thú này có sức sống mãnh liệt cùng niềm tin vào những điều chính nghĩa.

Công ty Đồ gỗ Mỹ nghệ Hướng Mai với rất nhiều mẫu mã bàn ghê lấy cảm hứng từ linh vật Nghê. Trên những chất liệu gỗ quý như Mun, Hương, Cẩm…chúng tôi đã tạo tác nên nhwunxg tác phẩm Nghê đỉnh trường tồn mãi với thời gian.

Hôm nay Hướng Mai xin giới thiệu bộ Nghê Đỉnh gỗ Hương Đá cột 16 để Quý khách chiêm ngưỡng và lựa chọn rinh về cho ngôi nhà yêu quý của mình!

Thông tin chi tiết bộ Nghê Đỉnh:

  • Chất liệu: Gỗ Hương Đá – Nguyên mộc
  • Combo gốm 10 món: 1 đoản + 1 bàn + 4 ghế + 4 đôn.
  • Không gian phù hợp: Phòng có diện tích từ 25m2 trở lên
  • Báo giá: Giá tri ân 388tr
  • Bảo hành 10 năm và chính sách hỗ trợ đổi hàng cũ – mới

Tham khảo thêm tại www.gohuongmai.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *