Chúng ta có thói quen khi đi chùa thường ngắm nhìn tượng Phật mà ngưỡng phục trước 32 tướng tốt cùng 80 vẻ đẹp của ngài, nhưng để hiểu được ý nghĩa mỗi thủ ấn khác nhau như: Niên hoa vi tiếu; Hai bàn tay bắt ấn thiền; Ấn chuyển pháp luân hoặc ấn kim cương hiệp chưởng… Phật cũng có thể cầm một chiếc bát màu đen hoặc xanh đen, dấu hiệu cho giáo chủ…của Phật Tổ thì không phải ai cũng hiểu hết.

Hãy cùng Hướng Mai tìm hiểu về ấn thủ “Niên hoa vi tiếu” để hiểu rõ hơn về ý nghĩa động tác này của ngài nhé!

Niêm hoa vi tiếu dich theo nghĩa tiếng Việt là “Cầm hoa mỉm cười” là một giai thoại Thiền nổi tiếng, kể rằng Phật Thích-ca thông qua hành động im lặng cầm hoa truyền tâm ấn Bát-nhã cho tôn giả Ma-ha Ca-diếp. Câu chuyện về Niêm Hoa Vi Tiếu: Vào một buổi thuyết giảng trên núi Linh Thứu trước mặt đông đảo đại chúng, Đức Thế Tôn không tuyên thuyết pháp thoại như mọi ngày, mà lặng lẽ đưa lên một cành hoa. Đại chúng ngơ ngác chẳng ai hiểu gì, duy chỉ có đại trưởng lão Ma-ha Ca-diếp mỉm cười. Đức Phật liền tuyên bố với các thầy tì kheo: “Ta có chính pháp vô thượng trao cho Ma-ha Ca-diếp. Ca-diếp là chỗ nương tựa lớn cho các thầy tì kheo, cũng như Như Lai là chỗ nương tựa cho tất cả chúng sinh”. Từ câu nói này, chư vị Thiền sư tiền bối đã diễn đạt thành: “Ta có chánh pháp nhãn tạng, niết-bàn diệu tâm, thật tướng vô tướng, pháp môn vi diệu, bất lập văn tự, truyền ngoài giáo pháp, nay trao cho Ca-diếp”.

Giai thoại này là một trong những câu chuyện rất quan trọng trong Phật giáo, được xem là đầu mối Phật giáo thiền tông. Niên hoa vi tiếu được xem là một giống thiền mà Phật tổ thích ca đã gieo vào Phật giáo lúc Phật còn xanh tiền, nhưng hạt giống ấy không nảy nở được ở Đất nước Ấn Độ, phải chờ đến đời Tổ sư thứu 28 Đồ Đề Đạt Ma ngài mới đem hạt giống thiền ấy vào đất Trung Hoa và giúp nó nảy nở và phát triển rực rỡ vào thời Lục Tổ Huệ Năng, được truyền lại đến ngày nay.

Bức tượng Phật Tổ “Cầm hoa mỉn cười” tại công ty Đồ gỗ mỹ nghệ Hướng Mai là một tác phẩm Nghệ thuật mới được hoàn thành, tác phẩm đẹp đến từng mm bởi ngài được tạo tác từ chính những người con Phật tử, người thợ tạc tượng am hiểu về nguồn gốc, ý nghĩa của giai thoại tạo nên thế cầm hoa mỉm cười của ngài.

Xin chúc mừng gia chủ hay Quý phật tử nào có thể tỉnh rước ngài về để chiêm bái và nhang khói phụng thờ. Ngài luôn theo dõi và che chở cho tất cả mọi người và mong muốn họ luôn sống hướng thiện, làm nhiều việc tốt giúp đời.

——————————————————-

Thông tin chi tiết về Bức tượng tại Hướng Mai Center:

  • Chất liệu: Gỗ Hương nguyên khối, màu đỏ đẹp và nổi bật. Có hương thơm thoang thoảng, dễ chịu
  • Kích thước: Cao 1m55; Rộng 1m; Sâu 67cm
  • Kỹ thuật tạc tượng: 100% bằng tay và phải là người thợ Phật tử với tâm từ bi, trong sáng hướng thiện mới tạo tác thành công toát lên vẻ đẹp của ngài.
  • Bảo hành 5 năm

Tham khảo thêm tại: www.gohuongmai.vn

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *