Lần đầu tiên người ta thấy CEO Vũ Thị Mai, người luôn xuất hiện với nụ cười nở trên môi, đã không kiềm chế được cảm xúc của mình, khi trải lòng trong số đầu tiên chương trình “Những câu chuyện thật”.

Thử thách của niềm tin

Gặp nữ doanh nhân Vũ Thị Mai, hầu hết mọi người đều bị ấn tượng bởi nụ cười của chị. Không ít bạn bè, khách hàng của chị đều nhận xét, hiếm khi nhìn thấy chị Mai buồn phiền hay lo âu. Vậy mà lần đầu tiên, nữ doanh nhân được vinh danh “nữ tướng Đồng Kị” đã phải rơi nước mắt trên sóng truyền hình tại chương trình “Những Câu Chuyện Thật” (Một Format mới của CEO – Chìa khoá thành công trên VTV1 lúc 9h45p chủ nhật – Chương trình do Đài truyền hình Việt Nam phối hợp với Hoàng Gia Media và Thời trang Owen thực hiện). Điều gì đã làm chị không kiềm chế được cảm xúc như vậy?

“Mọi người khi nhìn vào doanh nhân hầu hết chỉ thấy được sự hạnh phúc, thành công. Nhưng thực ra, để có được những điều đó, chúng tôi đều phải trải qua những khó khăn, vấp ngã, thậm chí phải trả giá bằng mồ hôi, nước mắt. Khi trải lòng mình trong chương trình Những Câu Chuyện Thật, đạo diễn chương trình đã khơi gợi lại những ngày tháng “chạm đáy” trước đây của Hướng Mai. Sống lại những cảm xúc trong quá khứ, tôi thực sự xúc động.”

“Sự thử thách của niềm tin” là câu chuyện chị đã chia sẻ. Trong những tháng ngày kinh doanh giai đoạn đầu tiên, chị Mai đã phải trải qua những thăng trầm và chính niềm tin là chìa khoá giúp chị vượt qua được những khó khăn, thử thách. Chị Mai mở công ty từ thập niên 90 của thế kỷ trước. Hướng Mai là tên ghép của hai vợ chồng chị, thanh mai trúc mã cùng sinh ra và lớn lên tại làng nghề truyền thống đồ gỗ mỹ nghệ Đồng Kị. Người là nghệ nhân, người mê kinh doanh, sau nhiều năm làm việc chăm chỉ, chị cũng mở được một cửa hàng nhỏ năm 2001

Vừa có chút vốn thì đến 2002, toàn bộ hàng và tiền đều bị lừa mất trắng bằng một vali tiền toàn “giấy lộn”. Nhớ lại giai đoạn ấy, chị Mai rưng rung: “Trong phút chốc, công sức, tài sản lao động tích góp bao năm tan tành. Mẹ chồng tôi khóc hết nước mắt, chồng tôi thì ngồi lỳ ở đồn công an đến 12h đêm.”

Chị Vũ Thị Mai Tổng giám đốc Công ty Đồ gỗ Mỹ nghệ Đồng Kỵ Hướng Mai.

Nhưng chị không gục ngã, chị vẫn kiên tâm với nghề tổ và không hề mất đi niềm tin và hy vọng của mình. Thậm chí đến giai đoạn tưởng như không còn đường quay đầu khi vay rất nhiều tiền để đầu tư làm hàng thô cho Trung Quốc rồi bị bỏ hàng, nợ nần, bế tắc, chị đã từng nghĩ tới chuyện đi tu. Nhưng niềm tin kiên định với nghề truyền thống của ông cha lại vực chị dậy để bước tiếp. Đây cũng chính là “nốt trầm” khiến chị đã rơi nước mắt khi nhớ lại.

Chạm đến trái tim

Khi lắng nghe câu chuyện của chị Mai, phần lớn những khán giả đều vỡ oà cảm xúc khi chia sẻ với chị những khó khăn đã trải qua, rồi mừng vui cùng chị với những thành công của hiện tại.

Từ một cửa hàng nhỏ ngày xưa, hiện nay Hướng Mai đã sở hữu một showroom 9.000m2, 1 showroom 7 tầng 3.500m2, 1 nhà máy 3.000m, và 5 xưởng sản xuất nhỏ. Hướng Mai hiện là thương hiệu đồ gỗ mỹ nghệ truyền thống uy tín với những sản phẩm cao cấp, nhận được sự tin yêu của khách hàng trong và ngoài nước.

Chị chia sẻ, chị luôn có niềm tin vào bản thân, vào doanh nghiệp của mình, cũng như tin vào giá trị cốt lõi của làng nghề tổ tiên truyền lại. Cùng với đó, chính những khách hàng thân thiết cũng đặt niềm tin vào chị. Những giai đoạn khó khăn nhất, chính những khách hàng là người chủ động “móc tiền túi” cho chị vay để làm lại từ đầu. Khách hàng tin rằng, với cái tâm với nghề, với sự chau chuốt từng sản phẩm, nhà Hướng Mai chắc chắn sẽ thành công.

Showroom Hướng Mai Center 9 tầng tại Đồng Kị.

Sau khi xem chương trình chân thực và đầy cảm xúc của chị, Phó Trưởng Ban Thư ký Biên tập Đài truyền hình Việt Nam, bà Vũ Thị Kim Oanh đã chia sẻ: “Chương trình đã chạm đến trái tim tôi”. Nhiều khán giả đã xúc động và bày tỏ sự cảm phục với chị thông qua fanpage chương trình. Lần đầu tiên, nữ tướng Đồng Kị rơi nước mắt, lần đầu tiên câu chuyện đầy gai góc của doanh nhân Vũ Thị Mai được chia sẻ. Đây cũng là những bài học giá trị cho các doanh nhân tương lai để biết rằng làm doanh nhân dù có là con đường trải hoa hồng nhưng cũng sẽ gặp phải không ít những chông gai. Mặt khác, câu chuyện của chị Mai giúp tiếp thêm sức mạnh cho những doanh nghiệp đang chuyên tâm với làng nghề truyền thống tiếp tục vững tâm gắn bó và phát triển.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *