Sau khi dẫn dắt Công ty Đồ gỗ Hướng Mai đi từ một xưởng gỗ đến vị thế của một doanh nghiệp hàng đầu tại làng gỗ mỹ nghệ nổi tiếng xứ Bắc (làng Đồng Kỵ, Bắc Ninh), giờ đây bà Vũ Thị Mai quyết định giao điều hành doanh nghiệp cho một CEO thuê ngoài.

Trong vai trò Tổng giám đốc, bà Vũ Thị Mai đã dẫn dắt Công ty Đồ gỗ Hướng Mai được gần 27 năm. Dưới sự chèo lái của bà, từ một xưởng gỗ nhỏ sản xuất gia công đến nay Hướng Mai đã trở thành một doanh nghiệp hàng đầu tại làng gỗ mỹ nghệ nổi tiếng Đồng Kỵ, Bắc Ninh. Với 5 xưởng sản xuất rộng lớn, 2 Trung tâm Thương mại với diện tích gần 20.000m2 cùng gần 300 nghệ nhân có tay nghề, các sản phẩm của Hướng Mai không chỉ tinh xảo, bền đẹp mà còn truyền tải được các giá trị văn hoá người Việt và đã có mặt khắp cả nước. Những năm trở lại đây, với mong muốn đẩy nhanh tốc độ phát triển và mở rộng thị trường ở nước ngoài, bà Mai đã thực hiện hàng loạt hoạt động tái cấu trúc, mở rộng kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh. Một trong những thay đổi lớn là bà quyết định rời ghế điều hành và thuê CEO chuyên nghiệp thay mình. Theo bà Mai, quyết định này thể hiện quyết tâm nắm bắt các cơ hội trên thị trường và phát triển đột phá trong tương lai của Hướng Mai.

Bà Vũ Thị Mai, Tổng giám đốc Công ty Đồ gỗ Mỹ nghệ Hướng Mai.

Dấu ấn người mở đường

Xuất phát điểm đồ gỗ Hướng Mai là một xưởng sản xuất nhỏ vài công nhân, nghệ nhân sản xuất chính là người chồng – ông Chử Văn Hướng, bà Mai khi ấy chỉ lo phụ giúp chồng bán hàng. Dù ước vọng lớn lao, nhưng hai vợ chồng ông Hướng bà Mai lúc bấy giờ chỉ mong làm sao để giữ cho được nghề truyền thống của gia đình. Rồi cũng có thời kỳ làng gỗ Đồng Kỵ rơi vào khó khăn, hai vợ chồng bà cũng đã từng phải quyết định chuyển sang gia công hàng để giảm giá thành sản phẩm, giữ xưởng, giữ thợ,… Đây cũng là thời điểm chật vật nhất của vợ chồng bà khi có lúc tưởng như bất lực nhìn nghề tổ có nguy cơ mai một, lụi tàn. Thời khắc đó, như có một sự mách bảo, với quyết tâm vực dậy danh tiếng làng nghề, bà tập trung tất cả vật lực, trí lực, khôi phục lại nghề sản xuất chế tác tinh xảo. Cũng từ đó, Hướng Mai phát triển, kéo theo cả một vùng nghề truyền thống tinh hoa phát triển.

Hiện nay, tòa nhà showroom Hướng Mai Center 10 tầng, hơn 10.000m2 ăm ắp sản phẩm tinh xảo ở ngay đầu làng Đồng Kỵ. Cách đó là showroom 6 tầng đang được cải tạo để tạo ra hơn 9.000m2 gian hàng. Chắc chắn sẽ là nơi tập trung những sản phẩm đặc sắc nhất của nghề gỗ mỹ nghệ truyền thống Đồng Kỵ. Sản phẩm gỗ mỹ nghệ nơi đây trưng bày từ những tác phẩm mang hồn cốt Việt Nam, đậm đà nét văn hóa Phương Đông, cho đến những tác phẩm thể hiện phong cách, đường nét của văn hóa quý tộc châu Âu… Tất cả được tạo ra từ 5 xưởng và 1 nhà máy sản xuất, với hơn 500 công nhân và hơn 100 nghệ nhân tay nghề cao đang từng ngày, từng giờ miệt mài, say mê chạm khắc trên từng thớ gỗ,…

Bên cạnh hình ảnh một thủ lĩnh có niềm tin yêu bất tận với nghề gỗ mỹ nghệ, người ta còn thấy bà Mai luôn luôn tìm tòi, tham gia mê say với rất nhiều các khóa học về lãnh đạo, về quản lý, về văn hóa, phong thủy, tâm linh,… Bà cũng thường xuyên tổ chức và mời các nhà nghiên cứu văn hóa, phong thủy để tư vấn, thổi hồn vào trong từng sản phẩm.

Với quy trình chế tác hoàn toàn thủ công, lựa chọn nguyên vật liệu tốt nhất, bà Mai đề ra phương châm mỗi sản phẩm của doanh nghiệp là một tác phẩm nghệ thuật, không chỉ đẹp mà còn có giá trị cả về vật chất lẫn tinh thần. Đặc biệt, trong suốt quá trình đó, bà Mai luôn chú trọng truyền tải những giá trí tinh hoa của văn hóa và con người Việt vào các sản phẩm của mình. Đây là những yếu tố rất quan trọng có ảnh hưởng trực tiếp đến sự thành bại của chiến lược đưa các sản phẩm của doanh nghiệp ra khu vực và thế giới.

Bà Mai trong Lễ tôn vinh Thương hiệu Truyền Thống Gia Truyền nổi tiếng năm 2014.

Quyết tâm đổi mới, phát triển

Quyết tâm thực hiện các mục tiêu đã đề ra, định giai đoạn 2016 – 2017 là thời điểm bà Mai có các hành động mạnh mẽ và quyết liệt. Đi cùng với hành động cải tổ bộ máy sản xuất, kinh doanh, một quyết định tạo bước ngoặt lớn cho doanh nghiệp chính là việc bà Mai quyết định thuê CEO chuyên nghiệp từ ngoài vào điều hành.

Theo bà Mai, ý tưởng thuê CEO chuyên nghiệp về điều hành được bà nung nấu trong nhiều năm qua. Tuy nhiên, do trước đây nhận thấy nhiều yếu tố chưa đạt đến thời điểm chín muồi nên bà chưa thực hiện. Nhưng ngay sau khi tìm được CEO đủ đức, đủ tài và tin tưởng, bà Mai lập tức nhường ghế điều hành để người mới bắt tay thực hiện hàng loạt chiến lược mới như: áp dụng mô hình điều hành và quản lý hiện đại, ứng dụng công nghệ thông tin trong sản xuất và kinh doanh, chú trọng đầu tư các hoạt động quảng bá thương hiệu. Đặc biệt là chuẩn bị cho các hoạt động thăm dò và xúc tiến thương mại tại thị trường nước ngoài, mở đầu là thị trường Hàn Quốc và Nhật Bản, được xem là hai thị trường mục tiêu trong giai đoạn tới của Hướng Mai.

Rời ghế CEO và không trực tiếp tham gia các hoạt động điều hành hàng ngày của doanh nghiệp, nhưng với tâm huyết và kinh nghiệm của một người hơn 27 năm gắn bó với nghề gỗ mỹ nghệ truyền thống, với làng Động Kỵ. Bà Mai tiếp tục hướng các hoạt động của mình vào mục tiêu phát triển và giữ gìn làng nghề Đồng Kỵ, hướng tới các hoạt động tri ân cộng đồng và xã hội.

Trong vai trò đại sứ du lịch, đồng thời là người khởi xướng ý tưởng đưa làng nghề trở thành điểm du lịch, tham quan và mua sắm đồ gỗ, bà Mai đang kết hợp với chính quyền địa phương, các đơn vị du lịch đẩy mạnh và mở rộng tour du lịch Bắc Ninh với hành trình hành trình đi qua ba điểm tham quan là Chùa Phật Tích, Đền Đô và tham quan, mua sắm tại làng nghề Đồ gỗ Đồng Kỵ. Theo bà Mai, đây là con đường nhanh nhất, ngắn nhất để quảng bá cho làng nghề cũng như đưa các sản phẩm của làng nghề tỏa khắp cả nước và phát triển ra nước ngoài. Bên cạnh đó, bà Mai dành nhiều tâm huyết cho các hoạt động đào tạo và nâng cao tay nghề cho các nghệ nhân trẻ thông qua việc mở trường đào tạo, thành lập quỹ học bỗng, quỹ từ thiện và hướng tới các hoạt động tri ân Tổ nghề.

Với những nỗ lực không ngừng nghỉ này, bà Mai hướng tới mục tiêu phát triển bền vững và trường tồn cho doanh nghiệp trong giai đoạn mới. Đồng thời, mới đây khi tham gia chương trình “CEO – Chìa khóa thành công” của VTV1, bà Mai cho biết, doanh nghiệp của bà hy vọng sẽ đóng góp tích cực vào sự phát triển của làng nghề cũng như đưa thương hiệu đồ gỗ truyền thống Việt ra thế giới.

Bà Mai chụp ảnh lưu niệm cùng với Chuyên gia và Doanh nhân trong chương trình CEO – Chìa khóa thành công (chương trình do Đài Truyền hình Việt Nam và HoanggiaMediagroup với sự đồng hành của Tập đoàn Novaland thực hiện).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *